Danh Mục

Trang Chính

Tin Tức - Thời Sự

Kinh Tế - Chính Trị

Xã Hội - Môi Trường

Nhân Quyền

Tôn Giáo

Văn Hoá - Giáo Dục

Đất Nước - Con Người

Lãnh Thổ - Lãnh Hải

Y Tế - Sức Khỏe

Thơ

Âm Thanh

Audio Đấu Tranh

Nhạc Đấu Tranh

Video Nhạc Đấu Tranh

Video Nhạc Quê Hương

Nghệ Thuật - Giải Trí

Tài Liệu Lưu Trữ

  Xin Giới Thiệu Qúi vi. trang web Góp Ý Kiến và Bài Vở.   Hay Len Tieng

 

   

Thêm một nhà bất đồng chính kiến bị kết án tù ở Việt Nam

Chủ Nhật Ngày 12 Tháng 8 -2012

 

Ông Lê Thanh Tùng bị kết án 5 năm tù và 4 năm quản chế (DR)

Thanh Phương

Hôm qua, 10/08/2012, sau một phiên xử sơ thẩm chỉ kéo dài một tiếng đồng hồ, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án 5 năm tù và 4 năm quản chế đối với ông Lê Thanh Tùng, bị cáo buộc phạm tội « tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam », chiếu theo điều 88 Bộ luật hình sự Việt Nam.

Theo bản cáo trạng, ông Lê Thanh Tùng, bị bắt tạm giam từ ngày 01/12/2011, đã có những bài viết trên mạng với nội dung bị coi là « chống phá Nhà nước, nói xấu chính quyền, đòi đa nguyên đa đảng, đòi thay đổi Hiến pháp Việt Nam ». Phiên toà đã diễn ra không có luật sư biện hộ. 

Cách đây 2 ngày, 09/08/2012, ông Đinh Đăng Định, một cựu giáo viên, cũng đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông kết án 6 năm tù giam với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước ». Phiên tòa cũng diễn ra nhanh chóng, không có luật sư, không người tham dự. 

Ông Định bị bắt cuối năm 2011 và bị cáo buộc từ năm 2007 đã viết và cho đăng lên mạng nhiều bài chỉ trích Đảng Cộng sản, chính quyền, kêu gọi dân chủ và đa nguyên. Ông cũng có những bài viết chống dự án khai thác bauxite trên Tây Nguyên. 

Tại Việt Nam, các tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước » và « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền » vẫn thường được chính quyền sử dụng để bỏ tù các nhà bất đồng chính kiến. 

Hôm qua 10/08/2012, tổ chức Phóng viên ra biên giới RSF đã ra thông cáo lên án vụ kết án tù ông Đinh Đăng Định. Bản thông cáo của tổ chức này nhắc lại rằng Việt Nam vẫn nằm trong danh sách các quốc gia « kẻ thù của Internet », kiểm duyệt toàn bộ thông tin trên mạng. Với ít nhất 19 người đang bị giam, Việt Nam là nhà tù đứng hàng thứ ba thế giới đối với công dân mạng, chỉ sau Trung Quốc và Iran.


Nguồn: viet.rfi.fr/viet-nam

 


Xem thêm..

 

 

Nghe Audio Trực Tiếp

 

 

 

 

Trở về đầu trang Trở về trang chính